新闻中心

【dự báo thời tiết hà nội】Trả giá bằng 1.000 giờ học tiếng Anh vì 'cần mới học'

Đọc bài viết "Học sinh Việt phải học tiếng Anh từ quá sớm" cùng những tranh luận xung quanh việc "có nên cho trẻ học ngoại ngữ từ sớm?ảgiábằnggiờhọc tiếngAnh vìcầnmớihọdự báo thời tiết hà nội", tôi cho rằng Việt Nam đất chật người đông, việc ít người nhiều, cạnh tranh việc làm sẽ ngày càng gay gắt nên bắt buộc phải học nhiều nếu muốn vượt trội hơn người khác sau này. Nhìn những xã hội gần tương đồng với chúng ta như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... học sinh của họ cũng phải học ngày học đêm, thậm chí còn kinh khủng hơn Việt Nam.

Với những nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, thu nhập của người dân cao sẵn rồi, nên kể cả họ không biết tiếng Anh, chỉ cần làm việc trong nước cũng vẫn có thu nhập cao, vẫn sống tốt. Còn ở Việt Nam, nếu không biết tiếng Anh hay ngoại ngữ nào đó thì thời đại này khó mà cạnh tranh, giành lấy công việc tốt, thu nhập cao. Không chỉ khi làm cho doanh nghiệp nước ngoài, đến cả những doanh nghiệp Việt giờ đâu cũng yêu cầu tiếng Anh. Thế nên ngoại ngữ cực kỳ quan trọng, ai học sớm sẽ là một lợi thế.

【dự báo thời tiết hà nội】Trả giá bằng 1.000 giờ học tiếng Anh vì 'cần mới học'

Ở những nước châu Âu, học sinh thường học tốt tiếng Anh hơn chúng ta bởi hệ ngôn ngữ của họ có nhiều điểm tương đồng. Văn hóa và môi trường sống của họ cũng có nhiều cơ hội sử dụng tiếng Anh hơn, nên học sinh học ít mà vẫn giỏi. Trong khi các nước ở châu Á dành nhiều thời gian học tiếng Anh hơn nhưng không phải ai cũng giỏi. Việt Nam cũng tương tự, chúng ta không có môi trường thực hành thường xuyên nên trẻ phải học nhiều, học sớm thì mới giỏi tiếng Anh được.

【dự báo thời tiết hà nội】Trả giá bằng 1.000 giờ học tiếng Anh vì 'cần mới học'

>> Tôi chẳng biết học tiếng Anh để làm gì

【dự báo thời tiết hà nội】Trả giá bằng 1.000 giờ học tiếng Anh vì 'cần mới học'

Bản thân tôi học lại tiếng Anh ở tuổi 30 khi đã đi làm nhiều năm, coi như bắt đầu lại từ số 0. Thực sự, tôi cảm thấy học tiếng Anh ở độ tuổi này rất vất vả, nhất là khả năng phát âm. Trong điện thoại của tôi có hàng nghìn bản ghi âm khi luyện nói, thời gian học được thống kê trên app luyện phát âm cũng đã vượt con số 1.000 giờ (2-3 giờ mỗi ngày). Tôi mất những sáu năm học đều đặn mới đạt được IELTS 6.5.

Tôi cũng kết bạn, cùng học với nhưng người chăm chỉ nhất ở đủ mọi ngành nghề, từ người lao động phổ thông, đến giáo viên, kỹ sư, thậm chí cả Tiến sĩ. Và tôi thấy việc học ngoại ngữ với người đi làm có tỷ lệ thành công rất thấp (trình độ B2 hoặc IELTS 6.5 trở lên), nếu không muốn nói là vô vọng. Hầu hết, mọi người sẽ bỏ cuộc ở năm đầu tiên, chỉ vài người trong số cả trăm người tôi biết có thể đạt được kết quả như tôi.

Một dẫn chứng cụ thể cho thấy tầm quan trọng của việc học tiếng Anh, đó là trước kia, người Việt muốn kiếm được nhiều tiền sẽ phải làm visa sang tận Anh, Mỹ, Australia để làm việc. Còn bây giờ, thông qua Internet, nhiều người ngồi ở Việt Nam cũng có thể làm việc cho mọi nơi trên thế giới. Rõ ràng, tiếng Anh chính là cánh cửa thông hành mở ra nhiều cơ hội làm giàu cho người Việt.

Linh Nguyen

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

上一篇:Canceled tribal chief who was face of NFL Redskins provokes support 下一篇:!!!产品栏目未指定文章/信息库!!!

Copyright © 2024 Gia đình Hạnh phúc    sitemap